Hiệu trưởng 8x tiên phong đưa Microsoft Teams vào công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

02/05/2020 - 1:36

””Như chúng ta đã biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi hết sức quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Mặc dù đang trong thời gian giãn cách xã hội, Sở GD&ĐT Thành phố Hà Nội tạm hoãn kỳ thi thử chung toàn thành phố, thế nhưng trường THPT Nguyễn Huệ Bắc Từ Liêm vẫn tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT lần 1 cho học sinh khối 12, theo như Kế hoạch năm học 2019-2020 đã đưa ra từ đầu năm học. Đương nhiên, kỳ thi thử ấy được tổ chức theo một cách rất đặc biệt mà từ trước đến nay chưa từng diễn ra, không chỉ ở Nguyễn Huệ mà còn ở tất cả các trường THPT trên địa bàn Hà Nội – thi thử tốt nghiệp THPT trực tuyến qua Microsoft Teams.

 

 

Đó là quyết định của ThS. Nguyễn Thị Mai Huệ – Hiệu trưởng nhà trường, một trong những hiệu trưởng 8x trẻ tuổi nhất Hà Nội. Trên cương vị là lãnh đạo nhà trường, đồng thời cũng là giáo viên bộ môn Tiếng Anh, cô luôn trăn trở về việc đổi mới phương pháp giáo dục. Cô cũng nhận thức rất rõ vai trò quan trọng của các kỳ thi thử tốt nghiệp THPT, đó là giúp cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh làm quen, điều chỉnh trong việc tổ chức kỳ thi cũng như việc dạy học. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, “nếu chưa thể tập dượt cho cán bộ quản lý và giáo viên về công tác tổ chức thi, thì chí ít cũng cần để cho học sinh của chúng ta được làm quen với dạng đề thi, thời gian làm bài…”, cô Nguyễn Thị Mai Huệ chia sẻ.

 


Cô Nguyễn Thị Mai Huệ điều hành cuộc họp hội đồng trực tuyến

để chỉ đạo thi thử tốt nghiệp THPT

 

Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng thống nhất: Không thể đợi học sinh quay trở lại trường mới tiến hành đợt thi thử đầu tiên.
Một loạt câu hỏi được đặt ra để cùng trao đổi trong hội đồng nhà trường: Làm thế nào để đánh giá chính xác năng lực của học sinh qua bài thi trực tuyến? Học sinh có thực sự làm bài nghiêm túc hay không? Chất lượng thiết bị công nghệ, đường truyền mạng không ổn định gây ảnh hưởng thế nào đến kỳ thi?… Dự đoán trước được những vấn đề này, Ban Giám hiệu nhà trường đã có buổi họp trực tuyến với các giáo viên bộ môn khối 12 qua Microsoft Teams và đi đến thống nhất:

  • Thứ nhất, BGH chỉ đạo ra đề thi thử dựa theo cấu trúc đề thi minh hoạ THPT quốc gia mà Bộ đã công bố trước đó và đảm bảo phù hợp với chương trình tinh giản mới. Nội dung đề thi thử cần hoàn toàn mới để hạn chế việc học sinh tra cứu đáp án trên mạng.
  • Thứ hai, tổ chức thi thử trên Microsoft Teams vào khung giờ buổi tối, khi có phụ huynh học sinh ở nhà, để cùng phối hợp với giáo viên kiểm soát việc làm bài của học sinh.
  • Thứ ba, yêu cầu 100% học sinh mở camera trong suốt quá trình làm bài.
  • Thứ tư, các giáo viên bộ môn Tin học và quản trị viên hệ thống công nghệ thông tin của nhà trường có mặt trong quá trình thi để hỗ trợ giải quyết những tình huống khẩn cấp.

Ngay sau khi có kết quả thi thử, hiệu trưởng đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phải thông báo đến từng học sinh và gia đình, nhằm giúp các em biết được khả năng học tập của mình, phụ huynh nắm được sức học của con em để đôn đốc nhắc nhở, động viên và quan tâm đến con nhiều hơn nữa. Từ đó, mỗi giáo viên giảng dạy có hướng điều chỉnh nội dung, phương pháp ôn tập cho phù hợp để bổ sung kiến thức kịp thời, chuẩn bị thật tốt cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

 

 

Dẫu biết rằng, hình thức thi trực tuyến còn nhiều hạn chế, chưa thể đảm bảo hết những mục tiêu ban đầu của Kỳ thi thử THPT quốc gia, thế nhưng với những tính năng ưu việt của Microsoft Teams, với tinh thần cầu thị của những con người có tâm và có tầm, chắc chắn trong tương lai hình thức thi trực tuyến có nhiều khởi sắc.

Triệu Thị Thu Hương

Trường THPT Nguyễn Huệ – Bắc Từ Liêm – Hà Nội