Hành trình của trường THCS Đông La – Hoài Đức – Hà Nội đến với Office 365

14/04/2020 - 7:45

Tôi biết đến Cộng đồng MIE Việt Nam (Microsoft Innovative Educators – Giáo viên sáng tạo Microsoft) vào tháng 12 năm 2019 do Natasa Vũ đưa vào tham gia nhóm, những ngày cuối năm mải miết với công việc, chỉ thầm lặng theo dõi và ngưỡng mộ các cô giáo tham gia Diễn đàn Giáo viên sáng tạo Microsoft Việt Nam. MIE lúc đó thật xa vời với chúng tôi.

 

Những ngày đầu tháng 2 nghỉ dạy vì Covid 19, trường THCS Đông La đã dạy trực tuyến với Classroom, Zoom và đồng thời đăng ký Office 365 A1 cho 53 giáo viên và nhân viên nhà trường. Được sự hướng dẫn của cô Thu Hường chúng tôi đã có những buổi họp Hội đồng, họp chuyên môn đầu tiên trên Teams. Mọi bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng qua đi khi được cô Janny Bi, cô Nguyễn Phương cùng Team MIEE BTN tập huấn về Teams cho toàn trường. Các thầy cô vượt lên chính mình miệt mài học tập để thích nghi với không gian lớp học mới.

 

Ngày 20/3 trường THCS Đông La đã có tài khoản cho giáo viên và học sinh toàn trường theo Chương trình Hỗ trợ nền tảng dạy học trực tuyến của Đề án Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, với sự nhiệt tình của chị Hồng Minh – Quản lý chương trình giáo dục của Microsoft Việt Nam và BQT Cộng đồng MIE.

 

Ngày 23/3 toàn bộ giáo viên đã chuyển từ Zoom sang Teams và triển khai dạy theo thời khóa biểu cho 22 lớp. Có thể nói đây là một giai đoạn khó khăn: Chiều và tối dạy online, tối muộn lại tiếp tục tham gia các lớp học “21 giờ yêu thương” trên Cộng đồng MIE Việt Nam để vừa dạy và học hỏi.

 

Khó khăn không chỉ dừng lại ở đó. Đúng ngày họp phụ huynh để thống nhất việc triển khai dạy học trực tuyến toàn trường thì xã Đông La phát hiện có bệnh nhân thứ 185 nhiễm Covid-19. Cả xã xôn xao vì các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, các gia đình và cá nhân phải cách ly… Thế mà các phụ huynh vẫn đồng lòng ủng hộ nhà trường dạy học trực tuyến. Dù Đông La là một vùng nông thôn nghèo, trước sự chung tay vào cuộc của các phụ huynh, các thầy cô nhà trường càng quyết tâm xây dựng nề nếp học tập cho các con thật tốt. 

 

Đến hôm nay tròn 2 tháng làm quen với Teams, các thầy cô giáo của chúng tôi từ những người là “cây đa, cây đề” trong trường đến các thầy cô giáo vừa đỗ viên chức (có 2 ngày đi dạy thì nghỉ do dịch bệnh) đã bắt nhịp nhanh chóng với công nghệ dạy học. Mỗi tuần chúng tôi lại có “Sáng thứ Bảy yêu thương” để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm dạy học với Microsoft Teams. Hiện nay trường đã đạt đến 98% học sinh học tập trực tuyến, 100% học trên truyền hình Hà Nội.

 

Trường THCS Đông La cũng đã chia sẻ kinh nghiệm dạy trực tuyến của mình với các trường bạn trong Huyện Hoài Đức – Hà Nội. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi ngày hôm nay, các trường thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoài Đức chính thức có tài khoản Office 365 cho toàn bộ giáo viên và học sinh. Office 365 không chỉ đến với mỗi học sinh của Đông La mà còn kết nối cho giáo dục Hoài Đức!

 

Trân trọng cảm ơn các thầy cô trong BQT Cộng đồng MIE và các thầy cô trong Cộng đồng MIE đã rất nhiệt tình tâm huyết để Teams mỗi ngày gần gũi hơn với trường THCS Đông La.

 

Chúng tôi thấy tự hào vì được là một thành viên của MIE rất sáng tạo, nhân văn và đầy yêu thương!

Theo chia sẻ của cô Nguyễn Kim Dung – Hiệu trưởng trường THCS Đông La, Hoài Đức, Hà Nội.