Trường THPT Nguyễn Huệ – Bắc Từ Liêm: Đơn vị tiên phong đưa Microsoft Teams vào chương trình giảng dạy môn Tin học

18/04/2020 - 6:34

”””Hưởng ứng công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tổ chức dạy học, công nhận kết quả học online, trường THPT Nguyễn Huệ đã triển khai đồng bộ Microsoft Teams trong dạy học trực tuyến với hơn 700 tài khoản.

 

 

”””Khi mới bắt tay vào việc dạy học trực tuyến nói chung và làm quen với Microsoft Teams nói riêng, nhiều giáo viên và đặc biệt là đa phần học sinh khá lúng túng và cảm thấy thực sự khó khăn vì thiếu kĩ năng về công nghệ thông tin. Nếu kỹ năng sử dụng chưa thành thạo thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc truyền đạt và tiếp thu kiến thức. Nhận thấy việc cần thiết phải tập huấn các kỹ năng sử dụng phần mềm này cho học sinh toàn trường, Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường đã có chỉ đạo rất linh hoạt: đưa Microsoft Teams vào trong kế hoạch giảng dạy của môn Tin học để hỗ trợ toàn bộ học sinh sử dụng thành thạo và khai thác các tính năng của Teams phục vụ cho việc học trực tuyến.

 

Giáo viên nhà trường thiết kế bài giảng để hướng dẫn học sinh

 

Với sự quyết tâm cao, chỉ đạo của BGH đã được triển khai rất nhanh chóng đến toàn bộ nhân viên của nhà trường.

Đầu tiên, các thầy cô bộ môn Tin học nhận thức được vai trò đi đầu của mình trong việc dạy học qua Microsoft Teams nên đã chủ động lên chương trình, soạn giáo án cho những tiết học về công cụ này.

 

Giáo viên chủ động lên chương trình, soạn giáo án cho những tiết học về công cụ này.

 

Tiếp theo đó, thời khoá biểu học trực tuyến được xây dựng, cố gắng sắp xếp các tiết Tin học ở các lớp lên đầu tuần.
Các thầy cô giáo bộ môn khác, tuy đã có những buổi tập huấn riêng, nhưng vẫn có thể vào dự giờ Tin học của một lớp nào đó để vừa học hỏi, vừa nắm bắt được tình hình tiếp cận của học sinh với công cụ được giảng dạy.
Sau khi triển khai đưa Microsoft Teams vào chương trình dạy học bổ sung của môn Tin học, việc dạy học trực tuyến của thầy và trò trường THPT Nguyễn Huệ đã thu được một số kết quả đáng ghi nhận. Học sinh và giáo viên có thể sử dụng thành thạo, hầu như không có vướng mắc. Đặc biệt, quản trị viên của trường trực tiếp đứng lớp giảng dạy nên nắm được các lỗi và hướng dẫn khắc phục nhanh chóng.

 

Giáo viên hướng dẫn đồng nghiệp cách sử dụng Microsoft Teams

 

Đây có lẽ là một quyết định mang tính chất tiên phong, đồng thời cũng rất linh hoạt, đáp ứng được những yêu cầu cấp bách của thời cuộc. Chưa bao giờ, việc dạy học môn Tin học lại thiết thực, giải quyết tức thời những vấn đề học tập cho học sinh đến thế. Thậm chí đến cả giáo viên nước ngoài tại trường cũng thành thạo việc sử dụng công cụ này vào các hoạt động dạy học trực tuyến của mình.

 

Microsoft Teams đã trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho việc giảng dạy tại nhà trường

 

Việc dạy học trực tuyến tại đơn vị của chúng tôi đến nay đã nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Chúng tôi tin chắc rằng, sau đại dịch, khi được quay trở lại trường học, Microsoft Teams sẽ vẫn luôn là bạn đồng hành, là trợ thủ đắc lực cho thầy và trò trường THPT Nguyễn Huệ – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Triệu Thị Thu Hương

Trường THPT Nguyễn Huệ – Bắc Từ Liêm – Hà Nội


Thông tin cho bạn:

Nguồn tư liệu tìm hiểu về Microsoft Teams

Chương trình hỗ trợ nền tang dạy học trực tuyến của Đề án Hệ tri thức Việt hóa số – iTrithuc