in Tin tức

CỘNG ĐỒNG MIE – NƠI HỘI TỤ CỦA ĐAM MÊ

”””’Nhà văn người Pháp André Gide – người từng đoạt giải Nobel Văn học có câu “Con người không thể khám phá ra những đại dương mới cho đến khi anh ta có dũng khí để rời mắt khỏi bờ biển.” (Man cannot discover new oceans unless he has courage to lose sight of the shore.).

”””’Câu ngạn ngữ ấy đến bây giờ vẫn rất phù hợp cho tất cả các nhà giáo dục muốn đi trên con thuyền của mình để tìm kiếm một nền giáo dục tốt nhất. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, cách tiếp cận trong giáo dục cũng đã thay đổi. Vì vậy, người giáo viên phải không ngừng thay đổi để không bị bỏ lại phía sau cũng như họ nên can đảm chấp nhận những thay đổi do thế giới mới mang lại.

”””’Hơn 8000 giáo viên đến từ các tỉnh thành khác nhau của Việt Nam đang từng ngày cần mẫn di chuyển trên con tàu của họ cùng với sự hỗ trợ của công nghệ nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng của mình. Con tàu ấy đã giúp họ gặp nhau trong một đại dương mang tên Cộng đồng Giáo viên sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovative Educator Community).

”””’Cộng đồng này còn được các giáo viên trên cả nước gọi với cái tên thân thương: MIE. Với phương châm hoạt động “Chia sẻ để cùng nhau phát triển” – Cộng đồng MIE thật sự là nơi dành cho những người làm giáo dục sáng tạo, sử dụng công nghệ một cách hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng của việc giảng dạy, học tập và quản lý trong giáo dục. Ngoài ra, MIE còn là nơi các thành viên kết nối, giao lưu, hợp tác để cùng nhau phát triển năng lực chuyên môn và chung tay góp phần đẩy mạnh đổi mới sáng tạo cho nền giáo dục nước nhà.

Từ con số vài chục đến vài chục nghìn

”””’Được ra đời vào năm 2015 với con số khiêm tốn chưa đến 30 thành viên, sau 3 năm hoạt động, cộng đồng MIE đã đón nhận sự tham gia của hơn 19000 thầy cô giảng dạy từ bậc học mầm non đến đại học. Bên cạnh những kiến thức công nghệ, phương pháp giảng dạy được chia sẻ mỗi ngày, các giáo viên còn cảm nhận một điều điều đặc biệt hơn, đó là họ tìm thấy gia đình mới của mình. Một gia đình lớn cùng hoạt động vì mục đích chung – mang lại một nền giáo dục tốt hơn cho trẻ em Việt Nam.

”””’Hãy tưởng tượng, họ đến từ nhiều vùng miền với những nền văn hóa và truyền thống khác nhau. Nhưng họ đã học cách tôn trọng, đánh giá cao lẫn nhau, chính vì thế mỗi người đều có tiếng nói của mình trong một cộng đồng chung. Bằng sự chân thành, họ không chỉ thảo luận về công nghệ và giáo dục mà còn chia sẻ sở thích, trăn trở và thậm chí cả cuộc sống riêng tư với những người bạn mới đáng tin cậy mà họ có cơ hội tìm thấy.

Họ đã học được gì từ cộng đồng MIE?

”””’Với những hoạt động chia sẻ thường xuyên như: các khóa học từ Microsoft; các buổi sinh hoạt chuyên môn EduTalk, EduChat; các chuyên mục chia sẻ công nghệ Technology Tips,…đã giúp các thành viên của cộng đồng có cái nhìn cũng như được tiếp cận với nền giáo dục của nhiều nước khác trên trên giới. Mỗi năm, Microsoft đều có chương trình để các giáo viên đăng ký trở thành Chuyên gia giáo dục Microsoft. Đây vừa là sự ghi nhận, vừa là cơ hội để các giáo viên bước gần hơn với giáo dục thế giới. Chính niềm đam mê, tinh thần ham học hỏi, trong các năm vừa qua, giáo viên Việt Nam luôn được vinh danh trong các Diễn đàn đàn giáo dục toàn cầu hàng năm của Microsoft.

”””’Bằng sự nỗ lực của mình để vượt qua những hạn chế về ngôn ngữ, nhiều giáo viên đã thay đổi cách dạy truyền thống để mang lại những giờ học thú vị nhưng cũng không kém phần hiệu quả cho học sinh. Chúng ta không khó để thấy các tiết học xuyên biên giới qua công cụ Skype. Các em học sinh được thầy cô của mình đưa đi du lịch qua nhiều nước, được lắng nghe các chia sẻ về văn hóa, ẩm thực từ chính những người bạn sống trên các đất nước ấy chỉ qua công cụ Skype trong lớp học.

”””’Cũng thật xúc động khi được nhìn thấy hình ảnh các cô giáo thức đến tận 1 giờ sáng bởi sự khác nhau về múi giờ để được tham gia các buổi chia sẻ chuyên môn từ các đồng nghiệp trên toàn cầu. Câu chuyện về tinh thần lá lành đùm lá rách của các giáo viên khi cùng chung tay giúp đỡ các em học sinh dân tộc vào mùa mưa lũ cũng thật đẹp để các thành viên MIE cảm thấy ấm lòng mỗi khi nhắc đến.

Họ nghĩ gì về cộng đồng MIE?

”””’Trong vai trò là người đồng hành, tôi thường xuyên được nghe nhiều chia sẻ từ các thành viên của cộng đồng MIE. Mỗi chia sẻ đều mang tình cảm, một nỗi niềm khác nhau nhưng điểm chung có thể cảm nhận từ họ chính là tình yêu dành cho giáo dục.

”””’Trong vai trò là người cố vấn, cô Tô Thụy Diễm Quyên chia sẻ: “Năm năm trước một cơ duyên rất tình cờ đã đưa tôi trở thành MIE Expert đầu tiên của Việt Nam. Từ đó cuộc đời tôi đã thay đổi rất lớn. Thay đổi đầu tiên đó là tôi đã ý thức rằng ngoài kia bầu trời rộng lớn lắm, chúng ta cứ phải học mãi.. học mãi để giúp cho học sinh Việt Nam có thể bước đi những bước đàng hoàng hơn thế hệ chúng ta.

”””’Thay đổi lớn khác đó là tôi hiểu được tầm quan trọng của việc sẵn sàng chia sẻ để bản thân được phát triển. Trải qua một thời gian ngắn mỗi MIE Expert chúng ta đã trở thành một con người mới: mạnh mẽ, năng động và học tập không ngừng. Tôi thực sự biết ơn chương trình hỗ trợ giáo dục của Microsoft đã thúc đẩy giáo viên Việt Nam có cơ hội tiệm cận với giáo dục hiện đại cũng như đã làm thay đổi con người tôi, cuộc đời tôi…

Cô Tô Thụy Diễm Quyên

”””’”Tôi luôn tự tin và hạnh phúc với vai trò làm giảng viên trên giảng đường trong 16 năm qua. Từ khi được hội nhập với vai trò là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE Expert) năm 2015, tôi nhận ra được thêm niềm đam mê mới của mình có tiềm năng phát triển tốt. Tôi đã học, tôi đã thích, tôi đã say và tôi đã đạt được những điều “đáng mơ ước” trên con đường sự nghiệp của mình.

”””’Tôi mong muốn đam mê này được duy trì và lan tỏa tới càng nhiều tri thức trong và ngoài nước càng tốt bởi một lẽ rất khả thi: các công cụ Microsoft phục vụ cho dạy học dễ dàng, hiệu quả, miễn phí nhiều; đội ngũ hỗ trợ giáo viên của Microsoft luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và hành động cải tiến. Tôi trân quý những việc làm, những ghi nhận của Microsoft!”- Cô Nguyễn Thị Hải Hà chia sẻ về việc trở thành một MIE của mình.

Cô Nguyễn Thị Hải Hà

Làm sao để tham gia?

”””’Cộng đồng Giáo viên sáng tạo Microsoft Việt Nam luôn chào đón sự tham gia của tất cả những người tâm huyết dành cho giáo dục. Bạn có thể cùng sinh hoạt với họ tại nhóm Facebook để cùng học hỏi, chia sẻ và nâng tầm giá trị của bản thân: https://www.facebook.com/groups/mievietnam/

”””’Trang giáo dục của Microsoft với nhiều khóa học bổ ích: https://education.microsoft.com/

Cộng đồng Giáo dục Microsoft Việt Nam