in Tin tức

LỚP HỌC KHÔNG BIÊN GIỚI

 

Lớp học của cô Nguyễn Huyền Trang – MIE Expert tham gia sự kiện Skype-a-thon 2018

”””’Skype trong lớp học là công cụ có thể được sử dụng rất rộng rãi vì hoàn toàn miễn phí cho các nhà giáo dục và chuyên gia trên khắp thế giới kết nối và chia sẻ kinh nghiệm học tập, giảng dạy bằng cách dùng phiên bản Skype miễn phí.

”” Việc kết nối với các chuyên gia giáo dục và các lớp học trên toàn thế giới thực sự là đơn giản với mọi người, chỉ cần có máy tính và kết nối internet, nếu với nhóm ít học sinh thì có thể kết nối bằng smartphone.

”” Skype trong lớp học giúp các lớp học ở những vị trí xa nhau có thể cộng tác với nhau; cùng chơi trò chơi mang tính giáo dục; tìm và mời người thuyết trình vào lớp học của mình hay có thể tham gia một chuyến đi thực tế ảo trực tiếp ở bất cứ đâu trên thế giới.

”” Giáo viên có thể cùng học sinh chơi các trò chơi đoán tên thành phố, đất nước của họ, cùng họ đi thăm những cảnh đẹp, bảo tàng trên thế giới, tìm hiểu về động vật, thực vật, văn hóa các địa phương và tương tác hỏi đáp trực tiếp với nhau, cùng tham gia các bài học, dự án bảo vệ môi trường… ngược lại cũng có thể cùng học trò giới thiệu với bạn bè bốn phương về thành phố của mình, về các cảnh đẹp, văn hoá, ẩm thực của đất nước mình…

”” Skype trong Lớp học giúp các giáo viên tạo cảm hứng cho học sinh – thế hệ công dân toàn cầu được học tập kết nối với các nơi khác nhau trong nước và quốc tế, giúp học sinh trải nghiệm thực tế qua mạng internet, tạo hứng thú học tập, thực hành thực tế, tham gia các dự án học tập, thực hiện các kĩ năng phục vụ cuộc sống…

5 dạng hoạt động Skype

1. Bài học Skype: được giảng dạy bởi một chuyên gia về một chủ đề hoặc dự án nào đó. Người thuyết trình thường sử dụng tính năng chia sẻ màn hình của Skype để chia sẻ thông tin, bản trình bày hoặc hình ảnh.

2.Cộng tác Skype: là các bài giảng hoặc dự án được giáo viên tổ chức để kết nối, cộng tác với các lớp học khác cùng thực hiện. Sự cộng tác qua Skype giúp việc học tập đối với HS được triển khai cùng lúc trên nhiều nơi, giúp HS nhận thấy sự tương đồng và học hỏi lẫn nhau, giúp học sinh thực hiện học tập hứng thú theo cách có ý nghĩa.

3.Chuyến đi thực tế ảo: là “chuyến đi” được kết nối với các chuyên gia thực tế, có thể là các hướng dẫn viên du lịch, nhà thám hiểm, nhà sinh vật học, nhà động vật học, bác sĩ, nhà khoa học … Họ giúp học sinh di chuyển khám phá từng chỗ, từng nơi như thể mình đang có mặt tại đó và trực tiếp hỏi các câu hỏi để các chuyên gia trả lời trực tiếp ngay trong giờ học.

”” “Chuyến đi” có thể đến bảo tàng, vườn thú, khu rừng hoặc chuyến thám hiểm bất cứ nơi nào bạn có thể kết nối với Skype. Các học sinh có thể được kết nối giữa những gì mình học trong lớp học với thế giới thực tế, điều này giúp nâng hoạt động học tập lên tầm cao mới.

”” Một lợi ích khác của các Chuyến đi Thực tế Ảo là việc đi du lịch khắp thế giới mà không cần có một hộ chiếu, các học sinh có thể trải nghiệm thế giới qua các chuyến đi đó và các em có thể vui chơi ngay trong khi đang học.

4. Skype bí ẩn (Mystery Skype): là trò chơi mang tính giáo dục, kết nối giữa hai lớp học ở hai nơi khác nhau. Khi tham gia trò chơi, các HS sẽ phải đặt các câu hỏi dạng Có/ Không để tìm ra vị trí địa lí của lớp học kia hoặc đoán tên con vật/ con số/ nghề nghiệp/ nhân vật… được hỏi. Bạn chỉ cần chọn tham gia qua hồ sơ của mình và tìm các lớp học khác qua trang Mystery Skype.

5.Mời chuyên gia thỉnh giảng tham dự: Dựa trên hồ sơ về chuyên môn và kinh nghiệm của các chuyên gia thỉnh giảng trên cộng đồng, giáo viên có thể mời sự tham gia của họ phù hợp với chủ đề mà mình đang dạy, học sinh sẽ rất hứng thú khi được giao tiếp với những người nổi tiếng đã biết qua sách vở, tivi… các em có thể đặt câu hỏi để các chuyên gia trả lời về chủ đề mình đang học.

Lớp học của cô Phạm Thị ngọc Mai kết nối với 1 lớp học của Hàn Quốc

”””Skype in the Classroom thực sự rất hữu hiệu và giúp tạo động lực cho học sinh trong học tập cũng như trong cuộc sống. Công cụ này không chỉ dùng trong dạy học ngoại ngữ mà còn có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực học tập, giảng dạy, áp dụng được cho rất nhiều môn học như: khoa học, lịch sử, địa lí, tìm hiểu về tự nhiên, xã hội, sức khỏe, văn hóa, môi trường… và thực hiện được ở tất cả các cấp học từ mầm non đến đại học. Với Skype in the Classroom, lớp học của chúng ta sẽ là “lớp học không biên giới”!

Phan Thị Kim Dung