BÁO CÁO KẾT QUẢ DIỄN ĐÀN GIÁO DỤC ĐỔI MỚI SÁNG TẠO TRÊN NỀN TẢNG CNTT EDUCATION EXCHANGE – E2 VIỆT NAM 2020

02/07/2020 - 5:10

 

Diễn đàn giáo dục đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – Education Exchange 2020 (E2 Việt Nam) do Microsoft đồng hành cùng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức đã thành công tốt đẹp.

 

Những hoạt động và thành tựu chung:

Sau một tháng phát động, Diễn đàn đã thu hút được 832 sản phẩm sáng tạo từ hơn 1000 giáo viên đến từ 45 tỉnh thành trên mọi miền đất nước. Với sự làm việc công tâm, chuyên nghiệp của Hội đồng cố vấn chuyên môn, gồm các PGS.TS, Th.S các chuyên ngành sư phạm và các MIE Fellow, 159 sản phẩm đã được lựa chọn vào vòng bình chọn online và Top 50 sản phẩm sáng tạo nhất, thể hiện rõ nét nhất các tiêu chí: Hợp tác – Sáng tạo – Hòa nhập – Tăng cường tiếng nói học sinh đã được lựa chọn vào vòng trưng bày tại Diễn đàn E2 Việt Nam 2020.

Các sản phẩm tham dự diễn đàn năm nay đa dạng và phong phú về mặt nội dung, từ các dự án STEM, STEAM, thiết kế phần mềm giảng dạy, lớp học đảo ngược, đến các dự án của học sinh về việc bảo vệ môi trường, về bảo tồn văn hoá dân tộc, giáo dục kĩ năng sống, tình yêu thương bác ái cho học sinh, v.v…, trải dài trên các cấp học từ Mầm non đến tiểu học, trung học và cao đẳng, đại học. Trong số Top 50, số lượng sản phẩm các cấp được phân bổ như sau: Khối Tiểu học: 12; Khối THCS và THPT: 33; Trung cấp, cao đẳng, đại học: 5.

 

 

Tại vòng chung kết của Diễn đàn E2 Việt Nam ngày 11/01/2020, 65 giáo viên – tác giả của 50 dự án xuất sắc đến từ 17 tỉnh thành đã có vòng thuyết trình giới thiệu về sản phẩm của mình và tham gia Thử thách dành cho các giáo viên. Hoạt động Thử thách được thiết kế nhằm tạo cơ hội cho các thầy cô giáo thể hiện khả năng giải quyết vấn đề và năng lực sư phạm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin qua bài giảng. Cụ thể, các nhóm phải thiết kế một bài học cho học sinh dựa trên một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc giai đoạn 2015 – 2030 phù hợp với điều kiện địa phương.

Sự kiện ngày hội Diễn đàn giáo dục sáng tạo Education Exchange 2020 thu hút hơn 1,000 lượt người tham dự xuyên suốt 2 ngày 11 và 12 tháng 01, bao gồm các cấp lãnh đạo giáo dục & đào tạo, các tổ chức giáo dục, giáo viên, phụ huynh học sinh đến các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, giải pháp CNTT cho giáo dục…

 

 

Tại Lễ tổng kết và trao giải Diễn đàn E2 Việt Nam 2020, Cục trưởng cục CNTT, Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Sơn Hải đã có bài phát biểu khai mạc, nhấn mạnh CNTT được ngành giáo dục xác định là một trong 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để triển khai đổi mới căn bản toàn diện GDDT theo tinh thần của Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành TW Đảng về đổi mới căn bản toàn diện GDDT. Ngành Giáo dục và đào tạo đã có nhiều hoạt động thúc đẩy ứng dụng CNTT trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy-học. Đặc biệt, nhiều năm qua, Microsoft Việt Nam đã có nhiều đóng góp và đồng hành với ngành giáo dục và đào tạo để đưa công nghệ vào ứng dụng trong các hoạt động của ngành. Ông Nguyễn Sơn Hải cũng đề cao công tác chuẩn bị và triển khai của Ban tổ chức Diễn đàn, sự làm việc trách nhiệm và hiệu quả của các thành viên Hội đồng cố vấn Chuyên môn, sự tham gia tích cực của các Sở, phòng, nhà trường và đặc biệt là cộng đồng giáo viên.

 

 

Danh sách các sản phẩm sáng tạo đạt giải được công bố như sau:

 

Giải Đặc Biệt “Lớp học trên mây, lớp học kết nối”, thầy Phạm Ngọc Đức, Học viện quản lý giáo dục, Thanh Xuân, Hà Nội
“Dự án HOÁ MỸ PHẨM HỮU CƠ”, cô Bùi Diệu Linh, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Cầu Giấy, Hà Nội.
 “Dự án liên môn 10X start-up”, cô Nguyễn Ngọc Thiên Trinh, Trường PTSNLC Wellspring, Long Biên, Hà Nội
Giải Nhất “Hanoi Hanoi”, cô Nguyễn Diệu Ngọc, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Hà Đông, Hà Nội
“Thắp sáng tri thức”, thầy Nguyễn Lý Thuỷ, Trường TH, THCS, THPT Việt Úc, Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
“Hack Micro:bit”, thầy Trần Văn Huy, Trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội
Giải Nhì “Dự án “Người lái đò tri thức 4.0”, cô Nguyễn Thị Thanh Thuý (CIEM Edu, Thanh Xuân, Hà Nội) và cô Trương Hồ Trâm Anh (Trường tiểu học Phùng Hưng, Quận 10, TP. HCM)
“Micro:bit and STEM in classroom cô Phạm Thị Lịch (Trường PTSNLC Wellspring, Bình Thạnh, TP. HCM) và cô Trần Thị Yến Nhi (Trường Đại học Văn Lang, TP. HCM)
“Để thêm yêu Hà Nội”, cô Lê Thanh Tâm và cô Vũ Thị Lệ, Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội, Thanh Xuân, Hà Nội
Giải Ba “Dự án “Xin chào, chúng tớ là Tò he!”, cô Ngô Thị Tuyết Nhung và nhóm tác giả, Trường PTLC Vinschool Central Park, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
“Dự án ô nhiễm trắng và hành động của chúng ta”, cô Dương Thị Thu Trang, Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị, Đông Hà, Quảng Trị
“Let’s be safe online”, cô Võ Thị Trúc Mân, Trường THCS Phan Chu Trinh, Đắk Mil, Đắk Nông

 

Đối với Top 3 sản phẩm xuất sắc nhất (Giải Đặc biệt) tại Diễn đàn Education Exchange 2020 sẽ nhận giải thưởng là một chuyến đi Sydney, Úc tham dự Diễn đàn giáo dục toàn cầu từ ngày 23-26 tháng 03/2020.

 

 

Kết quả Thử thách nhóm được công bố tại diễn đàn như sau:

 

Giải Nhất Nhóm 3 – Địa lí 10: Môi trường và sự phát triển bền vững

– Phạm Ngọc Đức

– Trần Thị Hồng Thắm

– Trương Hồ Trâm Anh

– Mạc Anh Văn

– Hoàng Quỳnh Lan

Giải Nhì Nhóm 4 – Ô nhiễm môi trường:
– Nguyễn Ngọc Hân– Trịnh Văn Quỳnh

– Đỗ Thị Diệu Linh

– Nguyễn Lý Thuỷ

– Nguyễn Thị Hương

– Dương Chánh Tâm

Giải Ba Nhóm 11 – Môi trường xanh, xử lí rác thải:

– Nguyễn Thị Thanh Thuý

– Trần Như Quỳnh

– Đặng Thị Bích Thuỷ

– Nguyễn Thị Huyền

– Nguyễn Thị Miền

 

Tài liệu đính kèm:

  1. Công văn phát động Diễn đàn gửi 63 Tỉnh thành
  2. Công văn công bố TOP50 và sự kiện Ngày hội Diễn đàn E2 2020
  3. Công văn thông báo Giải thưởng Đơn vị dẫn đầu phong trào đổi mới sáng tạo
  4. Danh sách Top50 sản phẩm lọt vào vòng chung kết
  5. Danh sách các Sở, nhà trường, giáo viên được giải tại vòng chung kết.
  6. Danh sách báo chí đã đưa tin về sự kiện
  7. Một số hình ảnh tại Diễn đàn