in Tin tức

TẬP HUẤN CHUYÊN GIA GIÁO DỤC SÁNG TẠO MICROSOFT HƯỚNG ĐẾN GIÁ TRỊ CHÍNH TRỰC – SÁNG TẠO – CỐNG HIẾN

    Hưng Yên – Trong không khí se lạnh đầu đông miền Bắc, dưới những tán cây xanh ngát tại trường Trường PTLC Edison Ecopark, những khuôn mặt rạng ngời, những vòng tay ấm áp của 92 Chuyên gia Giáo dục sáng tạo Microsoft (MIE Expert) đến từ khắp các vùng miền tổ quốc Việt Nam trong một sự kiện lớn mang tên “MIE EXPERT TRAINING WORKSHOP 2019”. Đây là chương trình tập huấn đặc biệt do Microsoft tài trợ được thiết kế dành riêng cho tất cả các MIE Expert Việt Nam – những Đại Sứ của Microsoft Education mang trong mình sứ mệnh dẫn dắt tinh thần đổi mới sáng tạo ở mọi nơi.
””Với mong muốn được đồng hành và cung cấp cho MIE Expert các kỹ năng cần thiết, những kiến thức và trải nghiệm tuyệt vời khi công nghệ kết hợp với tri thức, sự sáng tạo hòa trộn cùng tình yêu nghề và tâm huyết của mỗi nhà giáo để tạo ra và dẫn dắt sự thay đổi trong giáo dục, trong hai ngày 30/11/2019 và 01/12/2019, một chương trình đào tạo bài bản với 4 hoạt động chính: HỌC TẬP – ỨNG DỤNG – LAN TỎA – HỢP TÁC đã được diễn ra thật hào hứng và hiệu quả.

    Với nội dung “Chân dung nhà giáo dục sáng tạo” được dẫn dắt bởi cô Nguyễn Thị Hải Hà đã giúp người tham dự hiểu rõ thế nào là một người sáng tạo, những điều cản trở sáng tạo và những điều thúc đẩy sáng tạo. Với trải nghiệm thực hành lắp ráp mô hình chú vịt bằng Lego tưởng như đơn giản nhưng đã mang đến thông điệp ý nghĩa: sự sáng tạo là vô tận và không sự sáng tạo nào trùng nhau.

””Màn tuyên thệ với tuyên ngôn “CHÍNH TRỰC – SÁNG TẠO – CỐNG HIẾN” được vang lên bởi 92 MIE Expert trong ngày mở đầu tạo ra bầu không khí nóng hơn bao giờ hết. Tất cả MIE Expert đều hừng hực khí thế học hỏi để lan tỏa mạnh hơn, sâu hơn đến cộng đồng.

    Đến với chương trình tập huấn, PGS – Tiến sĩ Lê Huy Hoàng – Trưởng khoa Sư phạm Công nghệ – ĐH Sư phạm Hà Nội; thành viên Ban Phát triển CT GDPT Tổng thể, Chủ biên CT môn Công nghệ của Bộ GD&ĐT về Dạy học tích hợp Công nghệ trong chương trình giáo dục phổ thông mới đã tạo cho giáo viên góc nhìn sâu và hệ thống hơn về các nội dung:

  • Yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới
  • Dạy học tích hợp CNTT
  • Những biểu hiện của việc lạm dụng CNTT trong lớp học

    Bằng lối dẫn dắt lôi cuốn trong nội dung Kỹ năng lãnh đạo và Tư duy sáng tạo (Design thinking), cô Nguyễn Thị Hải Hà đã tổ chức nhiều hoạt động thú vị cho người tham dự. Trong số đó, phải kế đến “Người gây tò mò” – hoạt động không những đem lại bài học quý báu cho các MIE Expert mà còn để lại những ấn tượng, những tràng cười không dứt từ sự sáng tạo của các nhóm dành cho “nhân vật được đội mũ”.
””Trải qua các hoạt động thực hành, các MIE Expert đã đúc kết cho mình bài học: Chỉ cần một sự thấu cảm, một sự tìm tòi, một tư duy dám đổi mới thì sự sáng tạo sẽ đến với bất kỳ ai. Điều này cũng áp dụng tới mọi lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt trong giáo dục và công nghệ và cụ thể giúp cho các MIE Expert thiết kế và làm sắc nét hơn kế hoạch hành động của mình.

    Thầy Phạm Ngọc Đức bắt đầu ngày tập huấn thứ hai với bài chia sẻ về ứng dụng SharePoint – điểm kết nối và chia sẻ thông tin rất tiện lợi. Các nhóm được chia ra để đóng các vai khác nhau: học sinh, giáo viên, phụ huynh, ban giám hiệu, bộ phận hỗ trợ để khảo sát, đưa ra giải pháp và thực hành trên SharePoint và thấy được kết quả nhanh chóng không ngờ.


””Với kinh nghiệm nhiều năm trong vai trò đào tạo của mình, cô Trần Hương Quỳnh chia sẻ đến các MIE Expert về các bước chuẩn bị và cách thức tổ chức các hoạt động lan toả tại địa phương rất thiết thực.

    Nhằm tạo sự kết nối và chia sẻ, Ban Tổ chức chọn ra các MIE Expert thành thạo về các công cụ của Office365 để đứng demo và giải đáp các thắc mắc về các công cụ này tại các “trạm học tập”. Các hoạt động tìm hiểu, thử thách diễn ra thật vui nhộn và hiệu quả. Các nhóm rất hào hứng khi sử dụng sơ đồ tư duy để phát họa về hệ sinh thái của Office 365 và chia sẻ cùng toàn bộ hội trường.

    Không chỉ được học tập, kết nối, người tham dự còn được tham gia thử thách quan trọng: Dựa trên quy trình của Design Thinking và các nguồn lực mối quan hệ đã có để hợp tác cùng nhau xây dựng kế hoạch hành động MIE Expert. Ba trong số 11 nhóm xuất sắc nhất (nhóm nhóm Bắc Trung Nam, nhóm MEKONG, nhóm Tây Nguyên) đã được mời thuyết trình về kế hoạch của mình trước Ban lãnh đạo của Microsoft Việt Nam.


””Ông Phạm Thế Trường, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam gây xúc động cho tất cả MIEE với những chia sẻ về sự hỗ trợ của Microsoft dành cho giáo dục “Microsoft Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng giáo dục Việt Nam nói chung, cộng đồng MIE nói riêng. Microsoft Việt Nam sẽ hỗ trợ hết mình giải quyết những khó khăn hiện tại và giúp nhóm có được “Giấy thông hành” để thúc đẩy sự lan tỏa mạnh hơn nữa đến tất cả các cấp, ban ngành và các địa phương trên cả nước.


””Microsoft Education cũng cam kết hỗ trợ các kế hoạch hành động cụ thể như: quà tặng, cung cấp diễn giả/chuyên gia hoặc hỗ trợ tổ chức tập huấn/hội thảo, truyền thông cho hoạt động lan tỏa của các MIE Expert hoặc tập huấn riêng cho đội ngũ MIE Expert/MIE tại địa phương.

    Chia sẻ về cảm nhận sau hai ngày được tham gia, cô Nguyễn Lưu Liên hào hứng: “Thông qua chương trình tôi đã học được rất nhiều điều mới và tâm đắc nhất với phần trải nghiệm về các công cụ Microsoft vì trong một thời gian ngắn nhưng lại nhận được rất nhiều chia sẻ từ các thầy cô. Các thầy cô rất nhiệt tình giải đáp những thắc mắc và đưa ra những kinh nghiệm mà thầy cô đã sử dụng với mọi người. Đây thực sự là một hoạt động rất hay và ý nghĩa.”
Hai ngày tập huấn dành cho MIE Expert Việt Nam đã khép lại với bao kỷ niệm, yêu thương đong đầy, những tình cảm của giáo viên khắp mọi miền trên tổ quốc cùng chung một nhịp đập trái tim hướng về cộng đồng MIE và cộng đồng giáo dục Việt Nam với một mong muốn đổi mới giáo dục Việt Nam theo hướng đi mới của thời đại.
Xin chân thành cảm ơn Microsoft Việt Nam, Ban Tổ chức, Trường PTLC Edison, đội ngũ hỗ trợ MIE Expert Hà Nội và tất cả các MIE Expert đã góp phần tạo nên thành công cho chương trình tập huấn này.
Mong được nhìn thấy sự thay đổi được tạo ra từ mỗi MIE Expert và một cộng đồng MIE kết nối và phát triển tới một tầm cao mới – trên nền tảng những giá trị chúng ta đã cùng tuyên thệ: MIE Việt Nam – Chính trực – Sáng tạo – Cống hiến.

Nguyễn Thị Thanh Thúy – Ban Truyền thông MIE